Cách Hà Nội khoảng 300km Hà Giang là đia điểm, là danh thắng thu hút giới trẻ không chỉ vẻ hoang sơ thuần khiết do thiên nhiên ban tặng mà nơi đây Ẩm thực Hà Giang quả là rất đa dạng phong phú. Có thể kể ra 10 đặc sản của Hà Giang như: bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, thắng dền Mèo Vạc, mật ong bạc hà, cháo ấu tẩu,… đã làm say lòng biết bao khách phương xa khi được một lần nếm thử. dulichbamien.net xin giới thiệu đến bạn đọc Món Thắng dền đặc sản hà giang
Thắng dền là món bánh ăn mùa đông, nên phải khi có không khí lạnh tràn về thì người ta mới bắt đầu làm món bánh này. Thắng dền mới nhìn thì nó trông giống như món bánh trôi tàu ở Hà Nội, bánh cống phù ở Lạng Sơn, nhưng Thắng dền Hà Giang lại có cách chế biến và hương vị khác biệt, khiến du khách ăn thử một lần sẽ thấy ấm áp khó quên.

Thắng dền hà giang
Thắng dền hà giang

Thắng dền được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay (làm không nhân) hoặc làm nhân đậu đỗ. Mỗi viên bột được nặn tròn và to hơn đầu ngón tay cái người lớn chút xíu, cho vào nồi nước đang sôi dùng luộc, đến khi những viên bột nổi đều lên chủ quán sẽ dùng muôi vớt ra chậu nước muội sao cho những viên bột nệp được với ra không bị dính vào nhau. Thắng dền có thơm có ngon hay không? là ở bát nước dùng, được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và cay cay của gừng đun nóng. Có thể rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi. Bỏ vào miệng một đến hai viên thắng dền vào ngậm trong miệng một lúc, để cảm nhân cái vị ngọt ngọt của nước đường, béo béo của lạc và vừng, vị cay se se của gừng tươi, vị bùi ngậy của vừng lạc.

Thắng dền hà giang
Thắng dền hà giang

Bưng bát thắng dền nóng hổi nghi ngút khói trên tay, tôi hít một hơi để cảm nhận những vị cay làm ấm lan tỏa nơi vị giác, rồi thưởng thức liền 2 – 3 viên bánh nhỏ xinh một lúc, ngậm trong miệng và cảm nhận vị dẻo dai của bột nếp hòa quyện cùng vị cay se se của gừng, béo béo bùi bùi dậy mùi thơm của vừng lạc. Giữa cái se se lạnh của mùa đông, vừa ăn vừa cảm nhận bát bánh thắng dền hẳn làm ấm lòng mọi thực khách khi vừa chinh phục những con đèo khúc cua tay áo. Mỗi sớm mai, trong chợ phiên Mèo Vạc, chúng tôi sẽ hẹn nhau thưởng thức Thắng dền thêm một lần nữa để cảm nhận và ghi nhớ hương vị nồng ấm ấy trên mảnh đất Hà Giang. Một món ăn chơi mà mang cái tình nồng ấm của miền cao nguyên đá núi, khiến người thưởng thức một lần mà nhớ mãi, kẻ ăn rồi thì lại muốn quay lại để thưởng thức thêm.

.