Đến Với Sầm Sơn không chỉ có bãi biển hay những nơi thăm quan như Đền Độc Cước, đền Cô Tiên. Mà còn có những món ăn độc đáo chỉ khi đi du lịch Sầm Sơn mới có thể thưởng thức.

Ẩm thực Sầm Sơn

Để có chuyến du lịch trọn vẹn ở Sầm Sơn các bạn không thể bỏ qua các món ăn độc đáo ở đây.

Món Bánh cuốn ở Sầm Sơn là món ăn độc đáo bậc nhất ở đây. Tuy bánh cuốn nơi nào cũng có nhưng món bán cuốn xứ Thanh này có nét độc đáo riêng biệt mà chẳng ở đâu bạn chẳng thưởng thức được.Bánh ở đây có vị dai, mềm khi cắn một miếng, nước chấm pha ngon, vị rất đặc trưng. Bánh cuốn thường ăn sau khi đã thưởng thức bánh xèo, với cái ròn đôm đốp trong miệng, béo ngậy khi cắn, rồi đến vị của nhân, nào mộc nhĩ, thịt lợn bằm, miến mằn mặn, cay của hạt tiêu, thơm của hành… rồi sau đó thưởng thức cái vì mềm mại, thanh của bánh cuốn, hành, mộc nhĩ thơm ròn, bên ngoài lớp vỏ bánh lại dai và mềm. Cảm giác ăn bánh xèo xong mà ăn bánh cuốn thì như từ xa mạc rồi lên bắc cực vậy, vừa ròn tan xong lại chuyển sang mềm mại, dai thanh. Người nào kiêng mỡ, ăn bánh cuốn mà không ăn bánh xèo thì lại thấy được cái thanh tao đến lạ. Ăn xong thấy nhiệt trong người như được giải toả đi vậy.

Thưởng thức món mực nhồi thịt khi du lịch biển
Thưởng thức món mực nhồi thịt khi du lịch biển

Mặt khác khi đi du lịch biển chắc chắn phải thưởng thức các món ăn hải sản mà nơi đây đại biểu cho xứ Thanh là món mực nhồi thịt.Món mực nhồi thịt có một vị đặc trưng rất riêng biệt. Đất du lịch biển nên tài nguyên luôn có sẵn và tươi, tuy là vậy mực nhồi thịt để có được vị dai dai, ngọt ngọt của vỏ mực thì người đầu bếp phải rất kỳ công. Không chỉ vỏ mực mới được chế biến cầu kỳ mà nguyên liệu để nhồi thịt cũng rất phong phú và đa dạng.

Hỗn hợp dùng để nhồi vào bụng mực bao gồm râu mực, thịt lợn say nhuyễn, nấm hương, trứng gà, các loại gia vị như húng, kinh giới, xả hành… tất cả sẽ được thái nhỏ, trộn đều cho quyện vào với nhau giống như khi ta làm món nem vậy. Khi rán phải đảm bảo vỏ mực chín đều, vàng ươm, đặc biệt là phải khêu lửa thật nhỏ để vỏ mực không bị vỡ ra. Mực nhồi thịt khi được chế biến xong trông thật hấp dẫn. Màu vàng rộm của vở làm cho người nào nhìn thấy đã cảm nhận được vị giòn tan, thơm ngậy.

Nem chua Thanh Hóa đã là món ăn nổi tiếng gần xa. Ai đi qua cũng phải nếm thử hương vị lạ của những chiếc nem xinh xắn.

Nem chua Thanh Hoá không cần nấu, xào hay luộc mà chỉ đơn giản từ giò sống cùng gia vị là đủ. Giò sống nhất thiết phải từ thịt nạc, ngon, tươi, không dính gân. Cho thêm một chút gia vị, mì chính, đặc biệt là hạt tiêu, thiếu nó sẽ không có cái cay cay đầu lưỡi. Lá đinh lăng, một thứ cây cảnh vừa làm đẹp vừa tạo mùi vị hấp dẫn của nem chua. Nói nem chua nhưng tuyệt nhiên không có chanh, me hay men. Đơn giản nhưng mùi vị lạ, hấp dẫn: chua, cay, ngọt, thơm, bùi lại mát khiến nem chua trở thành món ăn nổi tiếng từ bao đời nay.

Để biết thêm về văn hóa ẩm thực Sầm sơn các bạn có thể vào tham khảo các món ngon khác của Sầm Sơn tại mục ẩm thực.