Quảng Ninh, một trung tâm kinh tế trọng điểm của miền Bắc. Không chỉ là một vùng kinh tế trọng điểm, Quảng Ninh còn được biết đến là một vùng đất trù phú với vô vàn cảnh đẹp. Nổi bật nhất tại Quảng Ninh, chắc chắn không thể bỏ qua vịnh Hạ Long. Nơi đây được UNESCO công nhận là một trong 7 kì quan thiên nhiên của Thế giới. Không chỉ vậy, Quảng Ninh còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon.

Nếu như đang có ý định đi du lịch Quảng Ninh, lưu ngay lại những món ăn sau. Để không bỏ lỡ bất cứ món ngon nào khi đến với Quảng Ninh.

Chả mực Hạ Long

Nhắc đến các món ăn nổi tiếng của Quảng Ninh, chắc chắn không thể không nhắc tới chả mực Hạ Long. Hiện nay, chả mực Hạ Long được bày bán tại rất nhiều tỉnh thành. Nhưng trong quá trình vận chuyển, sẽ không được thơm ngon khi thưởng thức ngay tại Quảng Ninh.

Chả mực - Đặc sản của Quảng Ninh
Chả mực – Đặc sản của Quảng Ninh

Chả mực Hạ Long được chế biến hoàn toàn từ những con mực lá to, tươi sống vừa bắt dưới biển. Mực sau khi đánh bắt về sẽ làm sạch bỏ đầu và râu. Sau đó sẽ cho vào cối đá to cùng với tỏi, hạt tiêu giã nhuyễn bằng những chiếc chày gỗ. Cứ thế giã cho đến khi mực nhuyễn và dẻo lại. Tiếp theo được nặn thành hình tròn và đem lên chảo chiên ngập dầu. Chả mực sau khi rán sau sẽ có màu vàng óng, thơm phức mùi mực, tỏi và tiêu. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của mực, thỉnh thoảng có những miếng mực chưa giã nhuyễn ăn rất giòn. Chả mực thường được ăn kèm cùng với xôi trắng hoặc bánh cuốn. Vì là đồ đã chế biến nên rất dễ bảo quản.

Sá sùng

Sá sùng, một loại hải sản nổi tiếng tại Quảng Ninh. Nhưng đối với những người dân tỉnh khác, cái tên này khá xa lạ. Sá sùng, một loại hải sản vô cùng bổ dưỡng, thường xuất hiện tại vùng biển Minh Châu – Quan Lạn. Vì loài này rất ít và khó đánh bắt, nên giá thành của nó cũng rất cao. Tầm hơn 5 triệu đồng một cân sá sùng loại 1.

Canh chua Sá sùng - Món ngon không thể bỏ qua
Canh chua Sá sùng – Món ngon không thể bỏ qua

Cũng chính vì sự bổ dưỡng, nên dù đắt nhưng có rất nhiều người tìm mua. Sa sùng thường có hai dạng: tươi và khô. Khô thì thường được rang lên để ăn hoặc ngâm nấu canh. Tươi thì chế biến được nhiều món ăn hơn, vị cũng đậm đà hơn. Sá sùng tươi thường được nấu cháo cho trẻ em và người già để bổ sung chất dinh dưỡng. Một món ăn nữa từ sá sùng không thể bỏ qua chính là – canh chua sá sùng. Những con sá sùng tươi sẽ được đem nấu cùng me, cà chua lá lốt. Khi ăn vừa cảm thấy vị ngọt của sá sùng xen lẫn vị chua thanh. Món canh này rất lạ miệng và đưa cơm.

Ngoài 2 món ăn trên, Quảng Ninh còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn khác: mực khô Vân Đồn, bún bề bề, bún hải sản, cháo trai…