Hiện nay vùng biển Hạ Long ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch khắp mọi nơi đổ về nghỉ ngơi khám phá, và một địa điểm nổi bật trong bức tranh du lịch Hạ Long đó chính là hòn đảo Ngọc Vừng xinh đẹp cùng với bãi tắm Ngọc Vừng.

Ngọc Vừng là một hòn đảo xinh đẹp nằm ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Hòn đảo nằm cách bến tàu Vân Đồn một khoảng gần 50km. Nguồn gốc cái tên Ngọc Vừng được xuất phát từ xưa kia, khu vực này là một nơi có số lượng rất lớn những viên ngọc trai quý hiếm và vào ban đêm ở dưới ánh trăng chúng thường phát ra những ánh sáng lấp lánh rất đẹp mắt.

Đảo Ngọc Vừng Hạ Long
Đảo Ngọc Vừng Hạ Long

Có thể nói Ngọc Vừng là một hòn đảo lớn và được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển như: sông hồ, biển, bến cảng, đồng bằng… Nhờ đó mà trên đảo luôn luôn được cung cấp một nguồn nước ngọt chất lượng để sử dụng ở trong sinh hoạt hằng ngày và phục vụ cho sự phát triển của nền nông nghiệp. Dù cho hòn đảo này tương đối rộng lớn với diện tích lên đến hơn 1000 m2 thế nhưng cư dân trên đảo lại khá là thưa thớt, toàn đảo hiện nay cũng chỉ có khoảng trên dưới 1000 người sinh sống.

Hòn đảo Ngọc Vừng không nằm ở gần khu vực vịnh Hạ Long mà thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Nơi đây cùng với thương cảng Vân Đồn được đánh giá là những nhân chứng lịch sử vô cùng quan trọng, ngoài ra nơi đây còn lưu giữ lại rất nhiều những vết tích lịch sử.

Đảo Ngọc Vừng thơ mộng này nằm ở ngay giữa hai hòn đảo khác đó là đảo Hòn Nét và đảo Phương Hoàng. Khu vực này ngày xưa có rất nhiều ngọc trai, cũng vì lẽ đó mà cái tên Ngọc Vừng đã được ra đời từ đó. Vào mỗi đêm, những người ngư dân sinh sống ở vùng này vẫn đi lựa chọn kiếm sống bằng nghề mò ngọc trai. Nằm ở phía đông của hòn đảo có một bãi cát rất dài, ở đó xuất hiện rất nhiều hàng quán khác nhau giúp cho hòn đảo trở nên tươi vui và nhộn nhịp hẳn lên.

Bãi tắm đảo Ngọc Vừng - Vịnh Hạ Long
Bãi tắm đảo Ngọc Vừng – Vịnh Hạ Long

Còn ở khu vực phía nam của hòn đảo đó chính là bãi tắm Ngọc Vừng. Tuy nhiên nơi đây vẫn chưa được khai thác du lịch nhiều nên các dịch vụ du lịch, nhà nghỉ và khách sạn vẫn còn rất ít, nếu như có thì cũng là các khách sạn, nhà nghỉ chất lượng vừa phải. Dù cho nơi đây vẫn có khá nhiều những cửa hàng cung cấp các loại hải sản tươi ngon tuy nhiên chúng đóng cửa từ rất sớm. Nếu như có ý định ở lại trên đảo qua đêm thì bạn cần phải chuẩn bị đồ ăn và các vật dụng cần thiết từ sớm để đến khi màn đêm buông xuống có thể tha hồ chơi đùa, rồi cắm trại ngay trên khu vực bãi cát rộng lớn trải dài gần 3 km. Chắc chắn một điều rằng trong tương lai không xa hòn đảo Ngọc Vừng thơ mộng cùng những bãi tắm vô cùng xinh đẹp sẽ trở thành một địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn và thu hút du khách của Hạ Long.