Với những điểm đến chủ yếu là châu Âu và châu Á, lượng du khách quốc tế trong năm 2013 đã đạt xấp xỉ 1,1 tỷ người, tức là tăng 5% so với năm trước.

 

Tổ chức Du lịch Quốc tế (OMT) công bố số liệu trong tháng 1.2014 cho biết, đã có 1,087 tỷ người di chuyển từ nước này sang nước khác trong năm qua, cao hơn với con số của năm trước 52 triệu người. Mức tăng trưởng du lịch năm nay liên quan đến hầu hết toàn bộ các khu vực của thế giới, ngoại trừ vùng Trung Cận Đông đang có chiến sự.

Theo thông cáo của OMT, nhu cầu du lịch quốc tế tăng mạnh cho các điểm đến là châu Á (+6%), châu Phi (+6%) và châu Âu (+5%). Trong đó tiểu vùng Đông Nam Á lại hấp dẫn ngày càng đông du khách quốc tế với mức tăng tới 10% khách trong năm 2013. Tổng thư ký của Tổ chức Du lịch Quốc tế- ông Taleb Rifai khẳng định, năm qua là một năm được mùa nhất của du lịch quốc tế bất chấp kinh tế thế giới vẫn đang còn chưa thoát khỏi khủng hoảng.

du lich

Mức tăng trưởng 5% là điều đáng mừng cho châu Âu giữa lúc khu vực này đang chìm trong khủng hoảng kinh tế. Năm 2013, các nước trong Liên hiệp châu Âu đã đón 563 triệu lượt du khách quốc tế, tăng hơn so với năm ngoái 29 triệu.

Con số tăng trưởng lại càng có ý nghĩa hơn khi mà những nước đông du khách đến nhất lại là những quốc gia đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Tây Ban Nha năm qua đã đón số lượng kỷ lục 60,4 triệu du khách quốc tế.

Vẫn theo thông cáo của OMT, có 5 nước dẫn đầu thế giới về khách đi du lịch nước ngoài đó là Trung Quốc, Mỹ tiếp đó đến Đức, Anh và Nga.

Tổ chức Du lịch Quốc tế cũng tỏ ra lạc quan với mức dự báo tăng trưởng của cả thế giới trong năm 2014 sẽ là khoảng từ 4 đến 4,5%.