Sáng sớm tinh mơ, phố cổ Đồng văn là bức tranh đươc pha trộn tài tình không ngờ giữa hai tông màu – màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ. Phố cổ Đồng Văn vẫn vậy từ bao đời, đơn sơ giản dị nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc. Điểm đến đầy cổ kính, trầm mặc này mang đậm sâu những nét văn hóa đặc sắc của miền núi đá Hà Giang – Phía Bắc tổ quốc, mà bất kỳ du khách nào đến đây đều không thể bỏ qua.

pho-co-dong-van-2

Những ngôi nhà cổ kính ở phố cổ Đồng Văn

Thị trấn Đồng Văn – Hà Giang nằm gọn trong lòng thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc. Khu phố cổ chỉ có vỏn vẹn 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Khi mặt trời bắt đầu chiếu sáng, phố cổ hiện lên như một bức tranh chỉ hai tông màu nhưng cũng đủ khiến bất cứ du khách nào có tâm hồn khô cằn nhất cũng phải tan chảy.

Quay ngược lịch sử, dãy phố dài gần 1km được hình thành cách đây gần tròn một thế kỷ, với những nét kiến trúc đặc trưng của đồng bào vùng cao là những ngôi nhà trình tường, mái ngói âm dương, nền lát đá… Phố cổ Đồng Văn cho đến nay vẫn còn tồn tại hơn 40 ngôi nhà từ 100 đến gần 200 tuổi.

pho-co-dong-van-3

Một góc phố cổ

Kể từ năm 2006, huyện Đồng Văn – Hà Giang đã chính thức chọn các đêm 14, 15, 16 âm lịch để làm “Đêm hội Phố Cổ”. Theo như quyết định đó, các hộ dân trong khu phố cổ đồng loạt treo đèn lồng đỏ, tổ chức một số hoạt động điển hình như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn và bày bán các món ăn truyền thống của các dân tộc để tạo nét văn hóa độc đáo thu hút khách du lịch thập phương.

Chị Laura Birgerson – một du khách đến từ Bỉ chia sẻ: “tôi và gia đình đã qua đêm trong nhà nghỉ ở khu Phố cổ, đây là một thị trấn với những lối đi trông giống như mê cung cổ xưa với các căn nhà cổ có mái ngói bằng đất nung. Đến đây tôi như lạc vào một viện bảo tàng dấu ấn của kiến trúc Pháp, kiến trúc người Hoa và kiến trúc người Tày trộn lẫn, tạo nên một bức tranh vô cùng đặc sắc”.

Chợ phiên nơi đây được tổ chức vào ngày chủ nhật hàng tuần. Chợ phiên không chỉ là hình thức tổ chức kinh tế mà còn là nếp sinh hoạt văn hóa đậm đà và sâu sắc, chứa đựng các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc.

pho-co-dong-van-4

Phố cổ Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn thật lạ và luôn thu hút, du khách tới đây không đơn thuần chỉ mang về cho mình một món đồ lưu niệm và còn là ngắm nhìn văn hóa từ xa xưa của người dân bản địa. Từ sớm tinh mơ, người dân sống trên các sườn núi đổ về, áo trắng, áo hoa rực rỡ trong nắng biên cương. Phụ nữ trẻ quây quanh các sạp bán váy, phụ nữ cao tuổi thì thoăn thoắt động tác xe lạnh lanh để dệt vải trong khi vẫn có thể bán hàng nông sản, còn đàn ông, điểm thu hút duy nhất là những nồi thắng cố cổ truyền.

Chợ phiên chính là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Áo có thể chưa đủ ấm, tiền có thể chưa có nhiều nhưng bà con lại không thể vắng mặt trong mỗi phiên chợ. Cũng chính bởi vậy, tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai phương án bảo tồn không gian văn hóa chợ phiên giai đoạn từ năm 2013 – 2020, nhằm giúp lưu lại cho địa phương một không gian văn hóa đặc sắc. Nhận được sự quan tâm từ các ban ngành đoàn thể cũng như chính quyền địa phương chính là động lực để Phố cổ Đồng Văn đang bước phát triển du lịch mạnh trong những năm gần đây mà vẫn bảo tồn nét văn hóa độc đáo riêng của mình.