Đầu năm, sau những bộn bề của cuộc sống người ta muốn đi du lịch ở đâu đó để tự thưởng cho mình những giờ phút thư giãn, tìm lại chút bình yên trong tâm hồn. Sapa lúc này là một sự lựa chọn lý tưởng.

Xem thêm:

Thị trấn Sapa ngày trước là một nơi yên bình, lặng lẽ trong sương mù. Nhưng vài năm trở lại đây du khách tìm đến đây ngày một đông nên khu vực thị trấn trở nên ồn ào, náo nhiệt hơn trước rất nhiều. Những du khách yêu thích sự yên tĩnh sẽ tìm đến các điểm nghỉ dưỡng mới xung quanh đó để tận hưởng không khí trong lành và cảm giác như thả hồn mình bồng bềnh trong làn mây mờ ảo. Một trong những nơi như thế là Tả Van, thị trấn nhỏ của người dân tộc thiểu số.

Thị trấn Tả Van - Sapa
Thị trấn Tả Van – Sapa

Nằm trong thung lũng Mường Hoa, Tả Van cách Sapa khoảng 12 km theo đường đi qua những bản làng. Nơi đây mang một dáng vẻ khác hẳn với thị trấn sầm uất. Nghĩa của Tả Van trong tiếng của người dân tộc dịch ra có nghĩa là “vòng cung lớn” bởi đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh trùng điệp của dãy Hoàng Liên Sơn, những thửa ruộng bậc thang xòe ra như những cánh cung. Tại đây vẫn còn lưu giữ lại tập tục thờ đá của người Việt cổ với nhiều hình ảnh, hoa văn trên những mỏm đá.

Đến Tả Van trong các tour đi phú quốc, khách du lịch có thể ở homestay trong nhà người dân tộc Giáy và khám phá tập tục sinh hoạt của họ để hiểu về văn hóa, ẩm thực của họ. Khi đêm xuống, nằm trên đệm ấm ngắm nhìn ngọn đèn dầu leo lắt tận hưởng chút yên tĩnh về đêm là một trải nghiệm khó quên với du khách.

Cả Tả Van chỉ có khoảng 40 hộ dân và ngày ngày, họ sống một cuộc sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên. Buổi sáng sớm đi tản bộ ven con suối róc rách, băng qua cây cầu treo ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên thơ mộng và quan sát nhịp sống của người dân sẽ cho bạn một kỳ nghỉ tuyệt vời.

Tuyết rơi ở Sapa
Tuyết rơi ở Sapa

Mùa đông này là thời gian lý tưởng để bạn đi du lịch Sapa. Du khách đến đây mùa này sẽ được tận hưởng một cái lạnh mang đậm chất cao nguyên, nếu may mắn còn được ngắm nhìn băng tuyết tuyệt đẹp và đặc biệt là được thưởng thức đồ nướng ngon tuyệt vời trong cái rét cao nguyên của Sapa.

Tham khảo: