Sầm Sơn là 1 điểm du lịch vàng trên bản đồ du lịch Việt Nam. Vào hè, tour du lịch Sầm Sơn 2014 luôn là lựa chọn hàng đầu của du khách trong nước. Sầm Sơn luôn được biết đến là địa danh luôn được thiên nhiên ưu đãi. Sầm Sơn không chỉ có bãi tắm tuyệt vời, khí hậu ôn hòa, mà còn có nét văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Không những thế Sầm Sơn còn có những danh lam thắng cảnh mà không du khách nào muốn bỏ qua như Đền Độc Cước, đền Cô Tiên. Những cái tên luôn gắn liền với những câu truyện, truyền thuyết.

Du lịch Sầm Sơn 2014

Sầm Sơn có tiềm năng du lịch rất phong phú, đa dạng, gồm cả tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn. Đây là ưu thế nổi bật nhất của Sầm Sơn, là điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn như du lịch biển, du lịch núi, du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh…

Bãi tắm Sầm Sơn

Là một trong những bãi biển được khai thác đầu tiên của các tỉnh phía Bắc, biển Sầm Sơn nằm cách thành phố Thanh Hóa khoảng 16 km về phía Đông. Khu biển này được người Pháp sử dụng làm điểm tắm biển riêng từ năm 1906 với nhiều biệt thự cổ, trong đó có cả biệt thự nghỉ dưỡng của vua Bảo Đại.

Sầm Sơn có tiềm năng du lịch rất phong phú, đa dạng, gồm cả tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn. Đây là ưu thế nổi bật nhất của Sầm Sơn, là điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn như du lịch biển, du lịch núi, du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh…

Sáng sớm bình minh lên, chợ hải sản được họp ngay bên bờ biển, với nguồn hải sản vô cùng phong phú của biển Sầm Sơn, du khách có thể chọn lựa và thưởng thức tôm, cua, ghẹ, mực, cá thu… vừa mới được đánh bắt trong đêm.

Buổi chiều, trời mát dịu, bãi biển tập trung rất đông người xuống tắm. Đêm Sầm Sơn, biển mờ ảo dưới ánh trăng, sao, vẫn những đợt sóng vỗ bờ nhưng dường như êm đềm hơn, thanh thoát hơn. Đêm Sầm Sơn dường như có hai thế giới trái ngược nhau được ngăn cách bởi bức tường thiên nhiên là những rặng dừa và phi lao duyên dáng. Một bên là bờ biển dài lấp lánh ánh trăng sao, một bên là con đường Hồ Xuân Hương rực rỡ ánh đèn, tấp nập người qua lại.

Đền Độc Cước

Di tích đền Độc Cước là ngôi Đền cổ có kiến trúc theo kiểu chuôi vồ, hiên quay hướng Tây. Tượng Thần Độc Cước cũng được đặt theo hướng của Đền, cầu mong thần thánh yên vị để đem sức mạnh thần linh ban phát cho dân lành. Bên phải của đền có một tòa Phương đình hay được gọ là Tháp Nghinh Phong, được kết cấu theo lối 2 tầng 8 mái. Dạng di tích này la kiểu kiến trúc đẹp của người Việt Nam có từ thế kỷ XVI tồn tại cho đến thời gian gần đây, nó được biểu hiện về một mặt vũ trụ quan của người Việt có sự tác động của Nho giáo.

Đền Độc Cước thờ vị Thần gắn với mặt trăng. Trong quan niệm của dân biển, mặt trăng đóng vai trò rất quan trọng. Từ những hình thức gắn với nghệ thuật dưới dạng này hay dạng khác của linh vật mà cơ thể thiếu thốn là biểu tương của mặt trăng.

Ở trên đất nước ta, Thần Độc Cước được thờ ở Đền Chùa suốt từ Quảng Ninh đến Nghệ Tĩnh nhất là trên hải đảo và các vùng ven biển, ven sông hoặc trên các trục đường quốc lộ giao thông chính ở đồng bằng Bắc Bộ. Do mang tính chất như vậy, nhân dân thờ Thần Độc Cước là sự cầu mong cho sự đi xa của những con thuyền đánh cá.

Đền Cô Tiên

Đền Cô Tiên
Đền Cô Tiên

Cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam là hòn Đầu Voi, hòn thứ hai trong bảng phân loại dân gian. Hòn Đầu Voi tên chữ là “Tượng Đầu Sơn” cùng nghĩa với núi Đầu voi. vì dãy Trường Lệ đang chạy dài, đến chỗ này chợt nhô ra hòn núi hình dang tương tự đầu voi. Trên giữa đỉnh đầu con voi đá núi ấy sừng sững ba lớp nhà kiến trúc cổ : “Hậu cung – Trung đường – Tiền sảnh” được mang cái tên khá xinh đẹp và thơ mộng “Đền Cô Tiên”.

Sự thực Đền Cô Tiên là nới được nhân dân xã Trường Lệ lập nên vào thời Lý thờ vọng Thần Độc Cước phía trước bên phải ngôi đền Độc Cước thứ hai này, hòn Đầu Voi nhô ra một mỏm đá, người ta tưởng tượng đó là cái “Vòi” của con voi. Trên đó vào đầu thế kỷ XX mọc lên một ngôi Đền thờ bà chúa Liễu Hạnh. Chúa Liễu Hạnh có tên chính là Giáng Tiên, là nàng Tiên trên Thượng giới, vì phạm lỗi nên bị Thượng đế đầy xuống trần gian. Yêu người mến cảnh, Nàng ở lại hạ giới và trở thành một khách lãng du, thường dạo chơi nơi non xanh biển biếc, những nơi có phong cảnh kỳ thú đều in dấu chân nàng

Các bạn có thể tham khảo thêm các địa danh và ẩm thực Sầm sơn khi du lịch tại du lịch ba miền