A Pa Chải trong tiếng Hà Nhì có nghĩa là vùng đất bằng phẳng, rộng lớn. Để đến được cao điểm cực Tây này, sau quãng đường 500 km từ Hà Nội lên TP Ðiện Biên Phủ là chặng đường núi gập ghềnh, quanh co thêm chừng 260 km nữa để vào đến xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé.

Nơi đây, có đường biên giới tiếp giáp giữa ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc, cũng là điểm đầu tiên đặt bút mỗi khi vẽ tấm bản đồ đất nước.

a pa chai

Ấn tượng đầu tiên trong chuyến đi là cảnh xanh tươi trùng điệp của miền rừng núi Tây Bắc với núi cao, vực sâu, mây vờn, suối lượn. Giữa xanh thẫm cây rừng đại ngàn, những bản làng của người Hà Nhì thấp thoáng, nằm bình yên trong nắng gió biên ải. Bầu trời hoàng hôn đúng là một tuyệt tác kỳ diệu của tự nhiên, khi mặt trời nhuộm sắc đỏ trải dài thành từng cung bậc từ đỏ sẫm, đỏ tươi, đỏ cam, vàng cam… lên nền trời xanh ngắt.

Đặt chân đến đây, bạn sẽ được sống và cảm nhận một cuộc sống khác của người Hà Nhì: mộc mạc, thân thiện, rất ấm tình người.

Ðến A Pa Chải, vượt qua mấy chục km đường mòn xuyên rừng gian nan và mệt nhọc, lên với mốc số 0 – điểm cực Tây Tổ quốc, để thu vào tầm mắt muôn trùng núi mây, những con đường ngoằn ngoèo như sợi chỉ xuyên qua bản làng, để thấy thêm tự hào, thêm yêu hơn giang sơn gấm vóc ông cha để lại.