Vào tháng 2 hằng năm, hồ Svetloe ở Siberia chào đón hàng trăm con thiên nga di cư, tạo cho hồ một quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Hồ Svetloe nằm gần ngôi làng Urozhainoe ở vùng Siberia (Nga) còn được người dân địa phương gọi là hồ Thiên Nga.

Đến tháng 2 hằng năm, hồ Svetloe thường náo động, bởi có đến hằng trăm con thiên nga xinh đẹp tìm đến hồ và làm ngôi nhà mùa đông. Một điều đáng ngạc nhiên là thiên nga lại dừng chân trên hồ Svetloe, trong khi chúng thường thích bay về phương nam, nơi có khí hậu không quá khắc nghiệt.
thien nga
Điều không bình thường này cho thấy rằng hồ Svetloe phải là một nơi đặc biệt mà thiên nga sẵn sàng tìm đến trong mùa đông băng giá.

Thực vậy, hồ Svetloe được nuôi dưỡng bởi nhiều con suối nước nóng. Cho dù mùa đông có khắc nghiệt đến mấy và không khí xung quanh hồ có giảm xuống – 40 độ C đi chăng nữa, nước trong hồ vẫn luôn luôn giữ nhiệt độ trên 0 độ C.

Thiên nga bắt đầu xuất hiện ở hồ từ năm 1967 trở lại đây. Số lượng cũng tăng dần theo thời gian, ban đầu chỉ khoảng 15 con, nhưng sau đó con số này đã thay đổi và tăng lên đều đặn. Ngày nay có 350 con và người ta dự đoán số lượng thiên nga tìm đến hồ vẫn sẽ còn tăng nữa.

Hồ này không chỉ là nhà của những con thiên trong mùa đông rét mướt mà còn là nơi cư trú của những loài chim khác và động vật hoang dã trong mùa săn bắn.