Đi tour du lịch Sầm Sơn – Du khách đến Sầm Sơn ngoài tắm biển thường không quên ghé thăm đền Độc Cước rất nổi tiếng nơi đây

Du lịch Sầm Sơn – đền Độc Cước

Đền Độc Cước thờ vị thần Độc Cước – vị thần xuất hiện trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xẻ đôi thân mình để vừa đánh giặc quỷ mũi đỏ ngoài biển khơi vừa đánh giặc trong làng cứu dân. Để tưởng nhớ công ơn của chàng, người dân Sầm Sơn đã lập miếu thờ ngay trên tảng đá có vết lõm dấu chân khổng lồ, tương truyền là bàn chân của chàng và sau này được gọi là đền Độc Cước.

Đền nằm trên đỉnh núi Cổ Giải ngay cạnh bãi biển Sầm Sơn, được lập từ thời Trần và bằng tre mái lợp tranh. Đến đời Lê Thánh Tông sau một trận bão lụt lớn bỗng xuất hiện một cây gỗ chò rất to từ ngoài biển trôi dạt vào hòn Cổ Giải. Dân làng cho là thần đưa gỗ về làm đền bèn bảo nhau xẻ gỗ, thuê thợ dựng đền. Trải qua rất nhiều lần trùng tu nhưng điều kỳ lạ là ở nơi đầu sóng ngọn gió, qua bao phen giặc giã, chiến tranh nhưng ngôi đền vẫn được giữ nguyên vẹn.

Đường lên đền bắt đầu từ cổng tứ trụ. Đỉnh của tứ trụ có trạm trổ hình tượng chim phượng và thần nghê với hàm ý chim phượng đem lời cầu khấn của bách gia trăm họ cùng khói của lư hương chuyển đến với thần thánh, còn thần nghê có tư thế nhìn xuống trần gian để soi xét tất cả lòng thành tâm đức của chúng sinh trước khi vào cửa đền.

Đường đi rộng khoảng 2m, gồm 40 bậc đá dẫn đến cổng Tam quan. Sau cổng Tam quan là khu vực đền nằm trên đỉnh hòn Cố Giải.Ngôi đền được chia làm ba khu vực: phía nam bên tả là phủ thờ mẫu, phía bắc bên hữu là tháp Nghinh Phong và khu vực trung tâm từ Tam quan trở vào là nơi thờ thần Độc Cước.

Đền được xây dựng theo một thể thống nhất: nhà thấp, cột gỗ to, lớp ngói cũ, kiến trúc hình chữ đinh, là kiểu kiến trúc cổ gồm có hậu cung tức ngôi nhà đặt bàn thờ thần Độc Cước nối thẳng với trung đường và tiền đường ở phía trước. Đền quay mặt theo hướng Tây Nam, theo quan niệm của người xưa, hướng Tây là hướng vững chãi nhất, hợp với tính âm dương, chắn được gió bão từ biển khơi thổi vào.

Đền Độc Cước -Sầm Sơn
Đền Độc Cước -Sầm Sơn

Phía trong đền có tượng thần Độc Cước bằng gỗ chỉ có một tay, một chân. Chân tượng vững chắc trên hòn đá tảng, tay tượng có cây búa ở tư thế đang vung về phía sau để chiến đấu với loài quỷ biển. Tượng thần Độc Cước cũng được đặt theo hướng của đền để cầu mong thần thánh yên vị và đem sức mạnh thần linh ban phát cho dân lành.Đền có hai pho tượng ngựa đúc bằng đồng, cặp tượng phỗng tạc bằng đá khối, nhiều câu đối chữ Nho ca ngợi công đức của thần Độc Cước.

Đi về phía Nam là phủ mẫu thờ “Tam Tòa Thánh Mẫu”. Phủ này trước kia hoang phế, đổ nát, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương từ cuối năm 1992 mới được dựng lại.

Đi về phía Bắc qua sân đền có một tòa Phương Đình hay còn gọi là tháp Nghinh Phong có diện tích 42,5 m2. Tháp có tên gọi là Nghinh Phong bởi về mùa hè đứng trên môn lâu vừa hóng gió mát rượi từ khơi xa thổi vào ngắm cảnh trời nước, núi mây vừa nghe tiếng sóng lao xao vỗ bờ và thấp thoáng những cánh buồm nâu lướt trên mặt nước.

Trong khu vực khuôn viên của đền còn có nhiều cây cối tạo cho khu đền bốn mùa xanh sắc cỏ cây hoa lá, nhưng đến nay còn lại cây bàng là cổ nhất khẳng định cho sự trường tồn và sức sống mãnh liệt của người dân Sầm Sơn.

Các bạn có thể khám phá thêm các địa danh du lịch tại kinh nghiệm du lịch