Nhắc đến những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Quảng Bình có lẽ không thể nào bỏ qua di tích Núi Thần Đinh. Núi Thần Đinh là một địa điểm du lịch tâm linh thu hút khách du lịch ở Quảng Bình. Núi là nơi ghi lại dấu tích của ngôi chùa cổ là chùa Non ( chùa Kim Phong).

Với độ cao 405m so với mực nước biển, núi gồm 1260 bậc đá và bạn sẽ mất chừng khoảng 40 phút để có thể leo qua hết những bậc đá này để lên đến Chùa Non ( hay còn gọi là chùa Kim Phong). Chùa Non được xây dựng vào năm 1701. Ở đây tồn tại tấm bia đá lập vào thời Minh mạng thứ 11 (1830) ghi chép về chùa. Trước cửa chùa có giếng nước trong vắt, mát ngọt, không bao giờ cạn được gọi là giếng Tiên. Giếng nằm ngay giữa bốn bề là đá khô khốc, vậy mà không biết nước có từ đâu để giếng luôn đầy cho dù là vào những năm nắng nóng khô hạn nhất. Bây giờ nhiều người tứ xứ đến ngoạn cảnh Thần Đinh, họ không quên mang theo chai nước để lấy ít nước từ giếng Tiên về dùng, coi như nguồn nước tinh túy từ chốn thần tiên với bao điều mong ước.

Hình ảnh đẹp của Núi Thần ĐInh giữa nền trời xanh
Hình ảnh đẹp của Núi Thần Đinh giữa nền trời xanh

Không chỉ là điểm du lịch tâm linh, núi Thần Đinh còn được biết đến là một di tích lịch sử. Trong những năm chống Pháp và chống Mỹ, khu vực núi Thần Đinh chính là chiến khu cách mạng. Trải qua thời gian và chiến tranh, ngôi chùa Kim Phong trên núi Thần Đinh chỉ còn lại dấu tích là am thờ, phần móng, ít gạch đá, tường cổ bị đổ nát đầy rêu phong. Năm 2007, Tổ đình Vĩnh Nghiêm (thuộc thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh) đã đầu tư xây dựng chùa Kim Phong dưới chân núi.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đỉnh Thần Đinh có một khu đất bằng phẳng, rộng hơn 400m2, là nơi cách đây hơn ba trăm năm người xưa đã chọn để xây cất khu chùa Non. Toàn đỉnh núi Thần Đinh là những dãy đá vôi thấp màu xám đen, lô nhô như những dãy núi nhỏ mọc lên từ một đỉnh núi lớn trông rất kỳ lạ.

Đứng trên đỉnh núi bạn sẽ có cảm giác được thư giãn lạ kỳ, tiếng gió thổi u tai, không khí trong lành với mùi cây rừng. Đứng trên đỉnh núi bạn có thể nghe thấy tiếng gió thổi ù tai. Sườn núi có động sâu thẳm rộng rãi, cửa động hẹp phải nghiêng mình mà vào một hồi mới rộng. Trong động có hai tầng. Đá xếp hệt như bàn ghế, có viên giống tượng phật, lại có thạch nhũ trùng điệp rủ xuống. Thạch nhũ trong động có chỗ như cái tàn vàng, có chỗ như hình voi.

Những ngôi mộ cổ linh thiêng trên đỉnh núi Thần Đinh
Những ngôi mộ cổ linh thiêng trên đỉnh núi Thần Đinh

Trên núi còn có hai ngôi mộ cổ được đắp đá rất đẹp. Ai đến đây cũng khấn vái thắp hương. Cách đây không lâu, trên núi còn giữ lại khá nhiều di tích miếu mộ nhưng do không được bảo vệ, các mộ cổ đã bị kẻ gian quật phá.

Với người dân Quảng Bình, Núi Thần Đinh như một nét văn hóa tín ngưỡng đặc trưng và ngày nay đã trở thành một điểm du lịch tâm linh để đón du khách thập phương tới ghé thăm. Những người thành tâm khi đến đây dâng hương, uống nước giếng thần sẽ gặp nhiều may mắn, tránh được ốm đau bệnh tật, cả năm làm ăn phát đạt. Nếu có cơ hội đi du lịch Quảng Bình hãy một lần ghé thăm Núi Thần Đinh và thắp nén hương cầu may mắn cho gia đình và những người thân yêu bạn nhé!

Xem thêm tour Quảng Bình 4 ngày 3 đêm giá rẻ tại đây.