Dịp đầu đông này đang là mùa cao điểm của du lịch Mộc Châu. Đến đây ngoài ngắm cảnh đẹp thì bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn ngon để khám phá văn hóa ẩm thực đặc sắc của Mộc Châu nhé.

Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu khám phá nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.

Cơm lam là một trong những món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Mộc Châu. Món ăn truyền thống nổi tiếng chỉ có ở vùng núi rừng Tây Bắc này là một trong những sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung và người dân Mộc Châu nói riêng.

Cơm lam
Cơm lam

Những món ăn trong ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây thường xuất hiện trong không gian và không khí cộng đồng như tại các lễ hội, tại các chợ và đặc biệt là vào ngày tết nhân dịp năm mới xuân về. Riêng món cơm lam Mộc Châu là món ăn không chỉ xuất hiện ở các dịp như lễ hội hay lễ tết mà nó còn gắn liền với việc sinh hoạt ăn uống thường nhật, nhất là trong những chuyến đi xa của đồng bào. Món cơm lam phổ biến nhất với đồng bào người Thái.

Tham khảo: Lên Mộc Châu khám phá ẩm thực truyền thống của người Thái.

Cơm lam là một loại cơm được nấu bằng thứ gạo nếp đặc sản được trồng trên vùng cao. Loại gạo này chỉ trồng trên nương, trên những thửa ruộng bậc thang, có mùi rất thơm, màu trắng ngà và khi nấu lên rất dẻo. Loại nếp này hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch. Miền Tây Bắc còn có thứ gạo ngon nổi tiếng mà người ta gọi là gạo Khẩu–lùm–phua, có nghĩa là thứ gạo ăn ngon đến nỗi người đàn bà có thể quên cả phần chồng. Đối với các loại gạo dưới miền xuôi không thể dùng để nấu cơm lam được vì rất dễ bị nát.
Cơm lam không nấu trong các nồi niêu theo cách thông thường mà nấu trong các ống tre, ống nứa, có khi nấu trong ống bương, ống vầu thế nhưng có lẽ nấu trong ống giang tươi là ngon nhất.

Nếu muốn đi du lịch Mộc Châu thưởng thức cơm lam, bạn có thể tham khảo: Du lịch Mộc Châu 2 ngày năm 2015.

Cơm lam có thể ăn kèm với nhiều thứ nhưng phổ biến nhất là muối vừng và thịt kho. Cái ngon của cơm lam là giữ được gần như trọn vẹn hương vị tự nhiên không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và làm thắm đượm tình nghĩa anh em, thôn bản. Xong bữa với cơm lam tráng miệng với mận, đào Mộc Châu hay thưởng thức tách trà nóng pha bằng nước suối trong đầu nguồn thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Ngoài cơm lam thì Mộc Châu còn có rất nhiều món ngon cho bạn thưởng thức như cá suối, cá hồi tươi, nậm pịa, thắng cố, bê chao, thịt trâu gác bếp, cải mèo

Xem thêm: Khám phá vị đắng độc đáo của cải mèo Mộc Châu.