Du lịch Mộc Châu Sơn La để lại ấn tượng trong lòng du khách thập phương bởi những mùa hoa đẹp ngỡ ngàng, những đồi chè xanh thanh mát và hình ảnh trang trại bò sữa nổi tiếng. Nhưng đã đến Mộc Châu mà không khám phá nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất này thì chuyến đi chưa thực sự trọn vẹn.

Xem thêm: 4 mùa hoa đẹp ngỡ ngàng của du lịch Mộc Châu

1. Bê chao

Bê chao
Bê chao

Món này phải đưa lên hàng đầu bởi đây là món ngon đặc trưng nhất của cao nguyên bò sữa. Những chú bê khi được sinh ra người ta sẽ tiến hành xác định giới tính, nếu là bê cái thì để lại nuôi lấy sữa còn bê đực thì loại bỏ. Những chú bê đực đó được lấy thịt chế biến thành nhiều món khác nhau trong đó có bê chao là ngon nhất. Bê chao ngon nhất khi ăn nóng, cắn miếng thịt bê ngoài giòn trong mềm ngọt khiến người ta thấy không còn món gì ngon hơn thế.

2. Cá suối

Cá suối rán giòn
Cá suối rán giòn

Là loại cá nhỏ sống tự nhiên ở các con suối. Cá suối khi bắt về làm sạch rồi đem rán giòn chấm với tương pha ít mắc khén ăn cực thơm mà không tanh chút nào.

3. Canh khoai sọ mán

Loại khoai đặc sản này nấu canh rất ngọt và bùi. Ngày đông giá rét mà có một bát canh khoai sọ mán nóng hổi ăn với cơm nóng thì không còn gì tuyệt hơn thế.

Nếu muốn đi du lịch Mộc Châu ngay trong mùa đông này thưởng thức món canh khoai sọ mán nóng hổi, bạn có thể tham khảo:  Du lịch Mộc Châu 2 ngày giá siêu hấp dẫn.

4. Cá hồi tươi

Cá hồi tươi
Cá hồi tươi

Là loại cá nức tiếng của Sapa nhưng hiện nay đã được nuôi trồng thành công ngay tại Mộc Châu nên du khách khi tới đây có thể được thưởng thức món cá hồi tươi sống. Cá hồi ăn mùa nào cũng ngon nhưng ngon đặc biệt và mùa đông. Các món gỏi, xông khói, chả… chấm với mù tạt cay xộc lên mũi sẽ tuyệt vời làm sao khi được ăn vào một ngày lạnh giá.

5. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Là loại thức ăn dự trữ của người Thái xưa kia nhưng hiện nay thịt trâu gác bếp đã được phổ biến ở nhiều nơi và trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Đặc sản thịt trâu gác bếp được chế biến rất đặc biệt. Thịt trâu, thịt bò hoặc thịt lợn phần lưng, bắp hay vai xẻ thành hình con chì, đem ướp với các loại gia vị, trong đó không thể thiếu một loại hạt tiêu rừng có tên là mắc khén rồi đem vắt lên gác bếp cho chín tự nhiên bằng chính khói bếp tỏa ra. Thịt trâu gác bếp có thể được chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là xé nhỏ chấm với muối ớt chanh.

Tham khảo: Đi du lịch Mộc Châu thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp của người Thái.

6. Lẩu

Thật là thiếu sót khi nói đến ẩm thực Mộc Châu mà không nói đến các loại lẩu. Ở đây có rất nhiều món lẩu ngon như lẩu trâu, lẩu lợn mán, lẩu dê… nhưng ngon nhất vẫn là lẩu bê sữa. Cái ngọt ngọt, mềm mềm của thịt bê sữa và cái giòn giòn của lòng bê sẽ cho bạn một bữa ăn ngon miệng.

Ngoài việc ngắm ảnh đẹp và thưởng thức các món ăn ngon thì khi đi du lịch Mộc Châu bạn sẽ còn có được nhiều trải nghiệm thú vị khác.

Xem thêm: Những trải nghiệm thú vị khi đi du lịch Mộc Châu.