Nhân dịp vào mùa du lịch biển 2014, bài viết dưới đây xin giới thiệu về đền Cô Tiên ở Sầm Sơn Thanh Hóa.Sầm Sơn – Thanh Hóa không chỉ là một bãi biển có bãi tắm, khí hậu ôn hòa ra nơi đây còn có những món ăn độc đáo như mực nhồi thịt hay nem chua Thanh Hóa…ngoài ra con người ở Sầm Sơn còn có đời sống tâm linh phong phú. Đến thăm đền Độc Cước trên hòn cổ giải hay đến thăm đền Cô Tiên trên ngọn hòn Đầu Voi mới thấy được cảnh đẹp của Sầm Sơn hay thả mình vào cái không gian yên bình khi ngòi trên ngọn ngắm hoàng hôn xuống.

Du lịch Sầm Sơn – Đền Cô Tiên

Đền Cô Tiên là một kiến trúc cổ gồm 3 lớp nhà “hậu cung – trung đường – tiền sảnh” .Đền nằm trên Hòn Đầu Voi hay còn gọi là “Tượng Đầu Sơn. Ngọn núi có hình tương tự hình đầu voi”. Hòn Đầu voi nằm cuối dãy Trường Lệ

Trước đây Đền Cô Tiên là nới được nhân dân xã Trường Lệ lập nên thờ vọng Thần Độc Cước. Trên đỉnh ngọn núi vào đầu thế kỷ XX mọc lên một ngôi Đền thờ bà chúa Liễu Hạnh. Chúa Liễu Hạnh có tên chính là Giáng là nàng Tiên trên Thượng giới, vì phạm lỗi nên bị Thượng đế đầy xuống trần gian.

Do chiến tranh và thiên nhiên tàn phá, các con nhang đệ tử không có điều kiện để dựng lại ngôi Đền, đành rước thần vị, bát hương để thờ vào nơi thờ vọng Thần Độc Cước  chính là Đền Độc cước trên hòn Cổ Giải, lấy đó làm nơi cúng lễ Đức Mẫu (Chúa Liễu Hạnh) của họ.

Bậc thang bước lên đền Cô Tiên
Bậc thang bước lên đền Cô Tiên

Vào những thời gian trước, cả mấy chục làng xã chỉ có nơi này thờ Chúa Liễu Hạnh nên thu hút người đến lễ ngày càng đông, nhất là sau những lần giặc Pháp, giặc Mỹ ném bom phá hoại Đền Sòng, nơi đây trở thành nổi tiếng là nơi ban tài, phát lộc, Dần dà, những nơi thờ Thần Độc Cước không đến lễ cầu ở đây nữa mà tập trung về Đền Độc Cước ở phía Hòn Cổ Giải, từ đó Đền được mang tên mới gọi là Đền Cô Tiên. Từ đó Sầm Sơn thu hút được đa số khách du lịch đi du lịch Sầm Sơn theo các tour như du lịch Sầm Sơn 2 ngày , du lịch Sầm Sơn 3 ngày. Đến đây du khách có thể đi theo các truyền thuyết mà thăm thú từng địa danh. Nơi đây mỗi thắng cảnh đều có câu chuyện riêng của mình.

Cũng có truyền thuyết xưa kể rằng: Ngôi đền này thờ một người con gái làm nghề thuốc cứu nhân độ thế. Cô gái vì không vâng lời cha lấy một kẻ nhà giàu nên bị cha đuổi đi. Sau đó cô đem lòng yêu và lấy Anh chàng nghèo khó mà tốt bụng tên là Côi. Cuộc sống đang êm ả thì nàng bị bệnh hủi, rồi một cụ già xuất hiện đã chạy chữa bằng thuốc lá nam và nước suối lấy từ Vụng Tiên. Cô gái khỏi bệnh, Bà cụ ra đi để lại cho vợ chồng họ một tay nải để che mưa và một giỏ mây để đựng thuốc lá cứu người.

Một lần, hai vợ chồng đi chữa bệnh về khuya gặp trời mưa to, nhớ lời Bà cụ dặn lấy tay nải ra che mưa, rồi thiếp đi lúc nào không biết. Sáng dậy, hai vợ chồng thấy mình đang ngồi trong một ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch sẽ. Từ đó họ ở lại ngôi nhà, hái lá nam chữa bệnh cho mọi người trong vùng. Một buổi sáng đẹp trời cả hai vợ chồng ăn mặc rất đẹp, dắt tay nhau đi lên đỉnh núi rồi không thấy trở về. Từ đó ngôi nhà được trở thành đền Cô Tiên được dân làng khói hương quét dọn.

Các bạn có thể tham khảo tiếp các nơi tham quan hay nét độc đáo không thể bỏ qua tại Sầm Sơn tại du lịch Sầm Sơn.