Một món đồ trang sức mà hầu như tất cả phụ nữ vùng cao đều sở hữu chính là vòng bạc, loại trang sức truyền thống ở vùng núi cao. Du lịch Sapa, du khách thường chọn mua những chiếc vòng bạc xinh xắn cho mình hay làm quà cho người thân và bạn bè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để chọn được những chiếc vòng bạc nguyên chất, mang tính thẩm mĩ cao được người dân nơi đây tỉ mỉ làm ra.

Vòng bạc Sapa
Vòng bạc Sapa

Khi chọn mua vòng bạc ở Sapa, bạn nên quan tâm đến chất liệu làm ra chiếc vòng hơn việc vòng có họa tiết, hoa văn bên ngoài như thế nào. Vòng bạc do người dân Sapa chế tác là loại nguyên chất nên vòng sẽ đặc, không bị rỗng ở bên trong. Kiểu dáng hay họa tiết của những chiếc vòng này đều gắn bó với thiên nhiên, mang hình ảnh hoa lá hay thể hiện những nét văn hóa trong sinh hoạt thường ngày của người dân vùng cao. Trang sức bạc Sapa được làm thủ công nên không có bề ngoài bóng bẩy như những loại khác, tuy nhiên vẫn giữ được nét đặc sắc, thanh thoát cần có.

Xem thêm: tour du lịch khám phá đỉnh phansipang tại đây

Ở Sapa, vòng bạc được chia thành hai loại chính đó là vòng trang sức và vòng tôn giáo, phục vụ cho những mục đích khác nhau của phụ nữ vùng cao. Vòng trang sức thường được dùng trong các dịp lễ hội, đi chơi, hiếu hỉ. Còn vòng tôn giáo thường được dùng những lúc trừ tà hay phục vụ các nghi lễ tôn giáo.

Vòng bạc ở Sapa rất phổ biến, nên du khách có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng vàng, bạc ở Sapa hay các cửa hàng bán đồ lưu niệm. Những trang sức bạc này còn được bán ở các phiên chợ cùng với những đồ lưu niệm khác để du khách thuận tiện hơn cho việc chọn mua.

Tham khảo thêm:

Vòng bạc hay các đồ trang sức khác không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mà còn mang giá trị tinh thần cao đối với người dân nơi đây, thể hiện tình cảm, sự đính ước và còn có thể là vật hộ mệnh. Những món đồ trang sức ở Sapa có giá trị bởi được làm thủ công từ những người dân tộc Mông, nên những chi tiết của vòng đều rất tỉ mỉ, chính xác. Phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như đốt lò bắt đầu nung bạc, nung bạc, đổ khuân, chế tác, chạm khắc hoa văn lên trên rồi đánh bóng mới cho ra được những món đồ trang sức đẹp mà mọi người thường thấy.

Những vòng bạc được người dân chế tác thủ công
Những vòng bạc được người dân chế tác thủ công

Vòng bạc được đúc từ đồng bạc Đông Dương, chính vì thế mà các sản phẩm được làm ra không bị vỡ vụn và có màu trắng tinh khiết, mang tính thẩm mỹ cao và thu hút được ánh nhìn của mọi người. Vòng bạc có nhiều loại như vòng cổ, vòng tay, lắc bạc, và bề mặt vòng bạc có nhiều họa tiết khác nhau nên du khách có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Du lịch Sapa không thể thiếu được những vòng bạc xinh xắn để làm kỷ niệm, hãy lựa chọn cho mình chiếc vòng yêu thích nhất nhé.