Hang nằm trong một ngọn núi lớn ở thôn Lùng Khúy, Quản Bạ, tỉnh Hà Giang nên được đặt tên là hang Lùng Khúy. Đây là một trong những hang động đẹp nhất cao nguyên đá với vẻ đẹp nguyên sơ của những nhũ đá, cột đá. Hang nằm cách thị trấn Tam Sơn hơn 10km, với chiều dài hơn 300m, đây là một hang động còn rất hoang sơ với nhiều nhữ đá lộng lấy hình thù lạ mắt kích thích trí tưởng tượng của du khách.

Bên trong hang Lùng Khúy – Hà Giang

Khi bước vào trong hang, những ánh đèn nhiều màu sắc giúp cho du khách dễ dàng quan sát những nhũ đá ảo diệu lung linh với hình thù khác nhau. Phía trên mái vòm của hang động là những nhũ đá được kiến tạo sau hàng trăm năm. Chỉ cần có ánh đèn chiếu vào là toàn bộ trần hang lấp lánh như một trời sao.

Không giống như nhiều hệ thống hang động khác, khối lượng thạch nhữ tập trung ở đây với một mật độ dầy đặc, cột đá nọ xếp nối tiếp cột đá kia chúng như quyện vào nhau đan kín cửa hang. Giống như một lâu đàu với nhiều cổng đền đài người nọ chỉ nhìn thấy thấp thoáng bóng người kia khiến tất cả mọi người đều cảm thấy thú vị.

Trước khi được đưa vào khai thác du lịch hang Lùng Khúy thường được trai gái bản Mông thành kính làm nơi hẹn ưỡng nghĩa trăm năm. Hang Lùng Khúy vốn là một nơi gắn chặt với tâm linh của bản người Mông thôn Lùng Khúy vì vậy người dân ở đây bảo vệ hang động với hệ thống thạch nhũ trong hang một cách tuyệt đối.

Bên trong hang còn có nhiều hố hay vũng chứa nước.Từ trên vòm hang, nhiều thạch nhũ lớn, dài 2 – 3 mét buông xuống với những hình thù kỳ dị, lạ mắt. Cả một khối thạch nhũ hiện ra muôn hình vạn trạng, có khối đứng riêng lẻ, có khối xếp thành quần thể trông rất sinh động. Xung quanh những giọt nước rỉ xuống tạo thành những âm thanh tí tách vui tai.

Hang phân bố thành nhiều tầng cao thấp khác nhau tuy nhiên thì khách tham quan chỉ được di chuyển trên hệ thống cầu thang được bắc lưng chửng hàng để không làm ảnh hưởng đến hệ thống thạch nhũ. Độ cao của các tầng hang động thường tương ứng với các bậc thèm sông do sự phát triển của chúng liên quan tới các chu kì sói mòn của hệ thống sông ngòi.

 

Vẻ đẹp đến nao lòng của hang Lùng Khúy

Trên công viên địa chất toàn cầu ở Hà giang tính đến thời điểm hiện nay, đẹp nhất trong hang là khu vực nằm sâu phía trong khoảng trên 400m, nơi đó có một khoảng bằng phẳng giống như chiếc giường lớn, được đồng bào người H’Mông gọi là Giường Loan Chiếu Phụng. Nhũ đá rủ thành lớp rèm óng ánh dài lướt thướt từ đỉnh trần xuống tận dưới mặt hang.

Vẻ đẹp của hang Lùng Khúy không chỉ dừng lại ở những bí ẩn trong hang mà còn là vẻ đẹp đặc trưng của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Hang Lùng Khúy là một tặng phẩm độc đáo từ thiên nhiên cho con người gắn liền với sự linh thiêng huyền bí, càng tạo nên sức hấp dẫn và sự lan tỏa cho du khách đến nghiên cứu, tham quan du lịch hàng năm tại Hà Giang.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc