Sapa là một trong những địa danh được nhiều du khách lựa chọn để tham quan hay đến nghỉ ngơi và Bản Cát Cát luôn là điểm du lịch được lựa chọn của các du khách khi đến lịch Sapa. Đến đây, các bạn vừa được khám phá vẻ đẹp bình yên của làng bản cổ xưa, vừa biết thêm về con người và cuộc sống của người dân H’Mông, Những điều này sẽ đe, lại cảm nhận sâu sắc cho bạn về ngôi làng này.

Khung cảnh ruộng bậc thang ở bản Cát Cát Sapa
Khung cảnh ruộng bậc thang ở bản Cát Cát Sapa

Bản Cát Cát nằm ở địa phận xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 3km theo hướng lên núi Fansipan. Đây là nơi sinh sống của người dân tộc H’Mông, có lịch sử từ thế kỷ XIX. Đến đầu thế kỷ XX  nơi đây được người Pháp đã lựa chọn làm địa điểm nghỉ dưỡng cho các quan chức cấp cao. Bản Cát Cát có tên gọi như hiện nay là do tại Cát Cát có một thác nước đẹp mà theo tiếng Pháp nó có nghĩa là CatScat, nên dùng tên gọi này đặt luôn cho bản.

 

Bản Cát Cát nằm trong thung lũng dưới chân núi Hoàng Liên Sơn, với gần 80 hộ dân nằm chủ yếu theo con đường bậc thang lát đá ở giữa bản. Trung tâm Cát Cát là nơi hội tụ của suối Vàng, suối Bạc và suối Tiên Sa cùng ngọn thác Cát Cát ầm ầm, tung bọt trắng xóa. Một điểm đặc biệt thường thu hút khách du lịch tham quan và chụp ảnh là hai cây cầu A Lứ và cầu Si nằm ngay cạnh thác.

Bản Cát Cát Sapa nhìn từ trên cao
Bản Cát Cát Sapa nhìn từ trên cao

Nét văn hóa truyền thống đặc sắc và đa dạng của đồng bào dân tộc Mông cũng là một yếu tô thu hút nhiều khách du lịch đến bản. Nhà của người Mông thường xây dựa vào sườn núi, mỗi nhà chỉ cách nhau khoảng vài chục mét. Ngôi nhà ba gian với những phiến đá vuông hoặc tròn, mái lợp ván gỗ pơ mu, vách bằng gỗ xẻ. Mỗi căn nhà có 3 lối ra vào là cửa chính ở gian giữa và 2 cửa phụ ở 2 đầu nhà. Cửa chính luôn được chỉ mở khi nào nhà có việc lớn như dịp lễ Tết, đám cưới, đám tang, nếu không sẽ luôn được đóng kín. Vào đến trong nhà có sẽ có đầy đủ gian thờ, sàn gác dự trữ lương thực, bếp, nơi ngủ và nơi tiếp khách. Điều làm du khách thích thú là những chiếc cối giã gạo sử dùng bằng sức nước, xung quanh ngôi là các bụi tre um tùm, xanh mát cùng những thửa ruộng bậc thang ngút tầm mắt.

Người Mông ở Cát Cát phát triển các nghề thủ công truyền thống như trồng lanh dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt, chạm trổ bạc và rèn nông cụ bên cạnh hoạt động trồng lúa. Chính vì vậy, khi đến bản Cát Cát Sapa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Mông được bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thế hệ. Ngoài ra, người Mông ở Cát Cát vẫn còn duy trì tục lệ Kéo Vợ từ xa xưa.

Nếu ghé thăm bản Cát Cát Sapa vào thời điểm đầu năm, bạn sẽ có cơ hội được tham gia lễ hội Gầu Tào với mục đích cầu mệnh, cầu phúc cho dân bản. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm tại Cát Cát, và cũng đồng thời phản ánh đúng hiện thực đời sống văn hóa tâm linh của người dân tộc Mông. Với những người yêu thích ẩm thực, các bạn cũng có thể thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng của nơi đây như thịt hun khói khăng gai, bánh ngô, thắng cố, đậu xị. nhái nấu măng, tiết canh gà.v.v.

Đến thăm bản Cát Cát để có những trải nghiệm lý thú về văn hóa, âm thực truyền thống và khám phá vẻ đẹp tự nhiên ở nơi đây.