Tháng 12, đến với du lịch Mộc Châu du khách sẽ không chỉ được ngắm vẻ đẹp tinh khiết của những cánh đồng hoa cải mà còn được rong chơi trên những đồi chè xanh mướt của cao nguyên xinh đẹp này , những đồi chè trải dài theo triền đồi đã trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia và những ai đam mê khám phá du lịch Mộc Châu. Ở miền Bắc có rất nhiều nơi là xứ sở của những đồi chè xanh mướt xanh như Thái Nguyên, huyện Thanh Sơn – Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Hòa Bình và Tuyên Quang… Nhưng có lẽ những nông trường, những triền đồi chè của thảo nguyên Mộc Châu – Sơn La là nổi tiếng nhất vì nó gắn với một hình ảnh rất đặc biệt, hình ảnh một trái tim được người nông dân kết lại bằng những luống chè là biểu tượng của tình yêu và sức sống

Đồi Chè Mộc Châu
Đồi Chè Mộc Châu

Những nông trường chè xanh mướt xanh được trồng thành từng luống trải dài từ ngọn đồi này tới ngọn đồi kia của Mộc Châu đã trở thành niềm say mê bất tận của các tay máy và dân du lịch. Những luống chè dài và rộng liên tiếp nối đuôi nhau bao trọn lấy các quả đồi tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp cho Mộc Châu, tạo cho nơi đây như một đá quý màu xanh của miền Tây Bắc. Những cảnh quan do các đồi chè mang lại làm người ta ngỡ như nó là sản phẩm của tạo hóa chứ không phải là của bàn tay lao động khéo léo của con người.
Đồi chè mộc châu đẹp nhất là vào sáng sớm và lúc bình minh, khi những màn sương mờ ảo buông xuống hòa quyện với màu xanh của lá chè, những luống chè thẳng tắp như dẫn ta và chốn tuyệt tình không lỗi thoát. Lúc Bình Minh khi sương vẫn chưa tan, những giọt sương tinh khiết vẫn còn đọng trên lá bất ngờ long lanh khi có những tia nắng mặt trời chiếu vào, màu trắng tính khiết của sương lấp lánh khi đứng từ xa nhìn sẽ thấy như lấp lánh như những viên kim cương. khi đến gần bỗng chuyển thành màu vàng sáng đẹp vô cùng. Đứng giữa đồi chè hít những bầu không khí trong lành và đón ánh nắng của một ngày mới cho người ta cảm giác thư thái tuyệt vời. Còn buổi chiều trên các đồi chè là một nơi bình yên cho những ai thích những khoảng lặng bình dị. Ngồi bên cạnh nhau không cần nói gì, lặng im đón chờ khoảnh khắc mặt trời lặn dần xuống núi thật quý giá biết bao.

Đồi Chè Mộc Châu
Đồi Chè Mộc Châu

Đến với đồi chè mộc châu bạn không chỉ được lang thang trên các đồi chè mà còn được mua chè về làm quà cho gia đình. Những loại chè nổi tiếng được ưa thích của Mộc Châu như Shan Tuyết, Ô Long, Kim Tuyên… ai được nhận cũng sẽ thích mê, nhất là các bác, các ông có thú vui tao nhã thưởng thức chè vào mỗi buổi sáng.