Đậm đà hương vị chả chìa Hạ Lũng Cát Bà, là một đặc sản rất riêng và ngon hấp dẫn ở đảo Cát Bà, chả chìa Hạ Lũng là món ăn được chế biến từ thịt nạc, mỡ phần và quan trọng nhất là mực một nắng đảo Cát Bà.

Bạn đã được thưởng thức hương vị chả chìa Hạ Lũng chưa? Nếu bạn đã từng được thưởng thức món chả chìa nức danh Cát Bà thì chắc khó có thể  nào quên được mùi hương cũng như vị ngon độc đáo của biển cả. Còn nếu bạn chưa được nếm thử món này thì hãy tới ngay chuyến du lịch đảo Cát Bà hè 2016 này để cảm nhận, để thấy được hết được vị ngon, vị đậm của món ăn này.
Chả chìa Hạ Lũng- đậm đà hương vị biển cả
Chả chìa Hạ Lũng- đậm đà hương vị biển cả
Chả chìa được chế biến không quá cầu kỳ. Để làm chả chìa, người thợ dùng thịt lợn nạc, mỡ phần giã nhuyễn, trộn với nhau thành hỗn hợp gần giống với giò sống. Sau đó, dùng mực một nắng Cát Bà nổi tiếng thơm ngon đem cắt nhỏ, trộn chung với hỗn hợp thịt trên theo một tỷ lệ nhất định, thêm chút hành lá, thì là để khử mùi tanh. Người ta chẻ mía thành từng thanh nhỏ khoảng 7cm, phết hỗn hợp nguyên liệu lên 3/4 thanh mía.
Chả chìa sau khi được hấp sơ qua rồi chiên ngập trong dầu là có thể thưởng thức. Ăn kèm với chả chìa không thể thiếu các loại rau sống và tương ớt cay, món ăn mang hương và vị đậm đà đúng chất biển của những miếng mực một nắng quyến rũ.
Đến với Cát Bà, được thưởng thức món chả chìa Hạ Lũng đã ngon lại còn được biết đến người sáng chế ra món ngon này, đó là Bác Lê Khắc Hoạt (57 tuổi, số nhà 130 chợ Lũng, P.Đằng Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng), được những người dân ở đây gọi là người “sáng chế” ra món chả chìa, theo bác cho biết cái làm nên vị ngon đặc biệt và cũng chính là để phân biệt chả chìa Hạ Lũng với các loại chả khác chính là mực khô một nắng.
Thưởng thức bún tôm Cát Bà tại đây nhé: https://dulichbamien.net/am-thuc/thuong-thuc-bun-tom-dao-cat-ba/
Mực một nắng- nguyên liệu làm nên món chả chìa Hạ Lũng
Mực một nắng- nguyên liệu làm nên món chả chìa Hạ Lũng
Theo bác Hoạt thì mực tươi ở Cát Bà thường không phong phú đa dạng như ở Hạ Long, nên khó làm chả mực ngon như ở đó. Nhưng mực một nắng Cát Bà có nhiều mà lại chất lượng, giá cả cũng bình dân và đặc biệt, nó thấm hơi gió và nắng của hương vị biển cả đảo Cát Bà.
Và từ đó, khi phát hiện ra món chả chìa này suốt hơn 30 năm qua, món ăn mộc mạc, đơn giản mà ngon này đã theo bác Hoạt qua biết bao năm tháng cuộc sống, và đã đi vào lòng người biết bao thực khách thưởng thức với món tuyệt vời với cái tên Chả chìa Hạ Lũng khi tới chuyến tour du lịch miền Bắc.