Cách trung tâm thị trấn Sapa chừng 12km theo hướng đi Lai Châu, dòng thác xinh đẹp nằm ở độ cao khoảng 100m bắt nguồn từ đỉnh Fansipan ngày đêm đổ ào ạt xuống dòng suối Vàng mang theo câu chuyện tình yêu lãng mạn ngày càng thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch ba miền đến khám phá sapa.

Đến chiêm ngưỡng thác Tình Yêu, du khách sẽ được dẫn lối bởi một con đường đất đỏ vô cùng ấn tượng. Con đường ấy xuyên qua một rừng trúc tuyệt đẹp, khi bước vào du khách hoàn toàn có thể bị choáng ngợp bởi màu xanh mướt bạt ngàn của những cây trúc, điểm xuyết trên đó là những gam màu đỏ, trắng, vàng của loài đỗ quyên tươi tắn; đâu đó còn ríu rít tiếng chim chuyền cành hòa cùng tiếng lá trúc xào xạc trong gió và tiếng róc rách của con suối nhỏ gần đó. Tất cả hòa quyện thành một bức tranh vô cùng sống động mà chỉ những ai đi du lịch Sapa đến với thác Tình Yêu mới có thể cảm nhận hết được.

Thác Tình Yêu - Sapa
Thác Tình Yêu – Sapa

Có lẽ cũng như một sự trùng hợp thần kì mà vẻ đẹp ấy dường như đang tô điểm thêm cho vẻ đẹp lãng mạn của thác Tình Yêu, của câu chuyện tình yêu cảm động giữa người và tiên mà nó đang mang trong mình.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa ngọn thác này là nơi tắm mát, vui chơi của bảy nàng tiên nữ nhà trời. Thế rồi một ngày, nàng tiên thứ bảy trong số các nàng tiên đã phát hiện ra một chàng tiều phu đang nhóm lửa thổi cơm gần đó. Trong lúc chờ cơm chín, chàng tiều phu đã mang sáo ra thổi. Tiếng sáo của chàng vang vọng cả núi nừng, hay đến nỗi muôn thú, cỏ cây cũng phải du dương theo tiếng sáo của chàng. Và nàng tiên ấy đã phải lòng tiếng sáo réo rắt đó, ngày nào nàng cũng trốn xuống trần để gặp chàng tiều phu. Nhưng nàng đã bị nhà trời phát hiện và ngăn cấm không cho hai người được gặp nhau. Nỗi lòng thổn thức, nhớ mong đêm ngày của nàng tiên đã biến thành nỗi buồn phiền khôn nguôi, nỗi buồn phiền luôn hướng về người mình yêu thương đó đã biến nàng thành một loài chim lông vàng bay quanh đỉnh núi và luôn miệng kêu ba tiếng Ô Qui Hồ da diết.

Đầu năm lên sapa hòa mình vào thiên nhiên bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành, thơ mộng và một trong số đó có câu chuyện tình yêu cảm động kể trên, đã gắn liền với địa điểm du lịch ở Sapa nổi tiếng này và đã làm cho ngọn thác ấy mang một vẻ đẹp lãng mạn đến lạ kì. Du khách đến Sapa du lịch, ngoài cảm nhận không khí trong lành, dễ chịu từ dòng nước mát, ngắm cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp xung quanh còn có thể cảm nhận được vẻ đẹp thần thoại, đôi chút kỳ bí của câu chuyện mà nó mang theo.

Ngoài thác Tình Yêu, đi du lịch Sapa du khách còn có thể tham quan nhiều cảnh đẹp khác và tận hưởng nhiều trải nghiệm thú vị hơn nữa.