Phú Quốc thu hút khách du lịch không chỉ với vẻ đẹp của biển xanh cát trắng, mà còn bởi vẻ đẹp núi rừng hoang sơ, gắn kết với thiên nhiên.

Đến với Phú Quốc, một địa danh ngắm cảnh rừng được mọi người hay lựa chọn là khu du lịch Suối Tranh với dòng suối Tranh nên thơ, hữu tình bao quanh là hàng ngàn cây cối xanh ngát với tiếng chim ngân vang. Suối Tranh có độ dài khoảng 15km được hình thành từ những khe nước nhỏ chảy từ núi Hàm Ninh, xuyên qua những khe đá, len lỏi dưới những tán rừng,  tạo thành một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp ở Phú Quốc.

Nước chảy qua các ghềnh đá ở suối Tranh
Nước chảy qua các ghềnh đá ở suối Tranh

Trước khi đến với suối Tranh, du khách có thể đi sải bước chầm chậm dười những tán cây với làn gió thổi nhè nhẹ, chân bước trên con đường mòn lát những viên đá nhỏ rêu phong để cảm nhận được hương vị thiên nhiên. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ băng qua những con đường với dây leo chằng chịt mang đậm vẻ hoang dã. Sau khi đi qua đó, bạn sẽ lại lạc vào những đoạn đường đầy những tia nắng vàng len lỏi qua những tán cây chiếu xuống mặt đất đầy lá khô và cỏ dại. Dưới con đường nhỏ này, bạn sẽ thấy đường đến suối Tranh thật nhẹ nhàng.

 

Đường đi với đầy cây xanh, không khí trong lành mát rượi, và khi đến gần hơn với con suối, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn sự tươi mát của hơi nước, tiếng róc rách, nước đổ xa gần vang vọng làm bước chân bạn nhanh hơn. Từ chân suối Tranh đi thêm khoảng 300m sẽ đến khu vực cắm trại, tắm suối, ngắm thác và nghỉ ngơi thư giãn.

Không giống như nhiều con suối khác, suối Tranh không lớn và những thác ghềnh cũng không cao, nước đổ không cũng dữ dội. Dòng suối được hình thành từ các khe nước nhỏ nên dong chảy trở nên mềm mại, lúc lững lờ, lúc róc rách tựa như một bức tranh tươi đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho đảo ngọc. Có đoạn suối chảy qua các ghềnh đá tạo nên những con thác mềm mại, trắng xóa trong màu xanh mượt mà của cỏ cây hoa lá.

Dòng chảy ở suối Tranh
Dòng chảy ở suối Tranh

Nước từ những ghềnh suối đổ vào một vùng hồ nhỏ nước trong veo, nhìn thấy tận đáy để bạn có thể thỏa thích ngâm mình trong làn nước mát lạnh. Các phiến đá ven suối phủ đầy rêu xanh rì là một thử thách cho những bạn muốn vượt qua vì khá trơn trượt, nhưng nó lại mang vẻ đẹp hoang dã cuốn hút khó tìm. Do đó, bạn cần xem xét cẩn thận trước khi bước chân đến những phiến đá này. Đặc biệt, khi đến suối Tranh, các bạn còn có thể mang theo chiếc cần câu nhỏ tìm chỗ nước lặng ngồi thư thả buông cần kiếm cá hay có thể mang theo một cuốn sách để đọc trong lúc ngả lưng vào một phiến đá nào đó.

Ở đầu nguồn suối Tranh, trên đỉnh núi, có những hang động huyền hoặc, lạ mắt ở trong lòng núi nên nếu có thời gian hãy thử leo lên cao để khám phá núi rừng. Cuối buổi, bạn có thể tổ chức tiệc nướng ngay bên cạnh bờ suối, nhâm nhi chút rượu sim ấm hương thơm Phú Quốc rồi rôm rả những câu chuyện phiếm trong bầu không khí trong lành của thiên nhiên.

Đến với Phú Quốc, hãy ghé qua khu du lịch suối Tranh để hòa mình vào thiên nhiên trong lành và tận hưởng những giây phút thư giãn tuyệt với.