Ngày nay khi mà đời sống con người được nâng cao, các hoạt động liên quan đến du lịch ngày một phát triển. Theo ước tính có hơn 1 tỉ người đi du lịch năm 2013. Năm nay, khi mà nùa hè đã đến, du khách lại nô nức tìm cho mình một địa điểm du lịch thích hợp để đi. Tôi xin giới thiệu cho các bạn một địa điểm du lịch mà các bạn không thể bỏ qua được trong dịp hè này ở miền Bắc, hòn đảo này là một trong không nhiều đáp án chuẩn xác nhất cho câu hỏi: “Ở miền Bắc nơi nào có biển trong xanh, cát trắng mịn và hoang sơ, nguyên thủy nhất?”

Nằm cách Hạ Long chừng 45 km , du khách tới Quan Lạn bằng tàu du lịch từ cảng Bãi Cháy , nhưng thuận lợi hơn cả là đi từ cảng Cái Rồng tại trung tâm Vân Đồn. Từ đây, du khách sẽ tàu cao tốc, và chỉ mất khoảng một giờ là tới khu du lịch Quan Lạn, lúc đó bạn tha hồ chơi đùa thoải mái.

 

hoàng hôn trên quan lạn
Buổi chiều thơ mộng trên Quan Lạn

Du khách đến Quan Lạn hòa mình với tự nhiên với những bãi cát trải dài với độ dốc xoai xoải. Thú vị nhất là cát nơi đây trắng mịn , được khai khẩn làm vật liệu làm ra kính. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn giải phóng đôi chân mình và bước đi trên cát, chỉ nghĩ thôi đã thấy tuyệt rồi. Do nằm cách xa lục địa và được bao bọc, chở che trong vịnh Bái Tử Long nên bãi tắm đảo Quan Lạn được khách du lịch đánh giá trong nhất trong các bãi tắm ở miền Bắc.

Đến Quan Lạn vào mùa hè , bạn sẽ được đi qua những con đường xanh thẳm lá và tím ngắt hoa sim, nhãng cảnh này thật quen thuộc và bình dị phải không? Nơi đây , Hầu như là nơi duy nhất ở miền Bắc có rất nhiều cồn cát thênh thang , lộng gió , rộng ngút tầm mắt.

Bạn là người yêu thích nhảy cát thì lựa chọn đến Quan Lạn thật sự là một lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên, cát ở đây không cao nên du khách cần cẩn thận với nhãng cú nhảy cát của mình.

Bù lại , bạn sẽ có những giây lát thư giãn như ý khác như đạp xe đạp đôi bên những cồn cát , dọc những con đường nhỏ đầy hoa.

Dịu dàng nhất là lúc Quan Lạn về đêm. Khi ấy trên bãi viên ngọc sáng , khách du lịch có khả năng cùng nhau ra bãi biển , nghe sóng vỗ rì rào , nướng mực , uống rượu , và đốt lên những trái tim lửa thế này , giữ lại trong tim mình những điều ngọt ngào khó quên.
Gắn bó với tự nhiên , ít du khách nào bỏ quá khi tìm hiểu về rừng trâm tự nhiên bao quanh bãi biển viên ngọc sáng. Rừng trâm rộng khoảng 14 ha , chạy dài 4-5 km theo hình vòng cung phủ gần kín cồn cát. Theo các chuyên gia , đây là rừng trâm lớn nhất Việt Nam , với hơn 90% cây thuần chủng. Các bậc cao niên trên đảo cho biết rừng trâm này có cách nay khoảng 300 năm và phát triển đến bây giờ.
Đến thăm rừng trâm , du khách thường đi bộ , qua đầm Lác đến bãi tắm Nhãng Rìa và kết thúc tại bãi Chương Nẹp. Bãi tắm Nhãng Rìa có sóng mạnh như bãi Quan Lạn , là cắm trại rất lý tưởng. Ví như ở lại đây lâu hơn , du khách có khả năng tham dự một số hoạt động du lịch như câu cá ở vũng Ô Lợn , lĩnh vực có rất nhiều loài hải sản như mực nang , mực ống , cá mú... , khám phá hang động: Hang Soi Nhụ , hang luồn Cái Đé… Thuộc làu Vườn quốc gia Bái Tử Long.
Dù mới phát triển du lịch vài năm gần đây , nhưng Quan Lạn đang là lựa chọn của nhiều du khách ưa khám phá , tìm cảm giác trải nghiệm sống gần với tự nhiên. Tuy nhiên , để phát triển du lịch đi đôi với canh gác tự nhiên , các giá trị văn hóa , tỉnh Quảng Ninh sớm có quy hoạch chi tiết lĩnh vực này và phát triển du lịch cộng đồng nơi đây. Công ty du Lịch Khát Vọng Việt hy vọng kì nghỉ hè này du khách sẽ có một chuyến thăm quan du lịch đến Quan Lạn đầy ý nghĩa.