Trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học cho rằng, người Ai Cập cổ đại đã xây dựng kim tự tháp khổng lồ của họ bằng cách xây dựng những đường dốc bằng đất khổng lồ để đưa khối đá Granite nặng lên cao.
Những đường dốc này được xây dựng vòng quanh kim tự tháp và sau khi hoàn thành được phá bỏ. Các đường dốc bằng đất này giúp giảm đáng kể lực cần thiết để đưa hòn đá lên cao đồng thời cũng cho phép nhiều người cùng kéo lên dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, mới đây, kỹ sư Peter James chuyên nghiên cứu về cách xây dựng kim tự tháp tuyên bố, điều này là không khả thi. Thay vào đó, người Ai Cập xây dựng một lõi bên trong đường dốc để đặt những khối đá nhỏ, khối đá lớn phía mặt ngoài kim tự tháp sẽ được đưa vào vị trí bằng cách sử dụng giàn giáo.
Kim tự tháp Ai Cập
Kim tự tháp Ai Cập

Ông Peter James cho biết: “Tôi tin, người Ai Cập xây dựng kim tự tháp như người hiện đại xây dựng một ngôi nhà”. Họ sẽ xây dựng ở bốn góc của kim tự tháp tương tự như bốn góc của một ngôi nhà. Sau đó, họ sẽ xây dựng cao dần lên, xác định bốn điểm trung tâm của kim tự tháp. Tiếp đến, phòng chôn cất cho các vị vua chúa trong kim tự tháp sẽ được xác lập.

 Một sườn dốc hình xoắn ốc sẽ được xây dựng bên trong kim tự tháp. Phía bên ngoài, người Ai Cập xây một sườn dốc thoai thoải để dựng lên độ cao nhằm xác định vị trí mà căn phòng chôn cất vị vua chúa muốn đặt. Nhờ một hệ thống giàn giáo, các cột xà chống được làm bằng gỗ và dây buộc đã kéo những khối đá lên một cách dễ dàng.
Cuối cùng, một sườn dốc bên trong có hình zig-zac dẫn tới tận đỉnh tháp cho phép hoàn thành phần độ cao còn lại của tòa công trình. Sườn dốc bao gồm những dãy bậc cầu thang song song với bề mặt tòa tháp. Tuy nhiên, những khối đá đặt bên ngoài phải được chọn lọc kỹ, sao cho hoàn toàn phù hợp với tảng đá được đặt trước đó. Quan sát kỹ các khối đá phía trên của kim tự tháp, ông James nhận thấy, những khối đá này dày hơn khối đá dưới khoảng 30 – 40cm.
Cứ từng bước như vậy, với cột xà chống bằng gỗ, dây buộc, giàn giáo, người Ai Cập xưa xây dựng 10m phía ngoài, 10m phía trong kim tự tháp và dần lên cao tới đỉnh.

Sau khi hoàn thành việc đặt các viên đá để tạo nên hình dáng của kim tự tháp. Người Ai Cập sẽ tiến hành trau chuốt mặt ngoài và mặt trong của kim tự tháp cho đến khi hoàn tất. Dù cho giả thuyết này được đưa ra nhưng nó vẫn chưa thực sự thỏa mãn ý kiến của nhiều nhà khoa học. Hiện, giới chuyên gia vẫn đang cố gắng để giải mã bí ẩn to lớn này của nhân loại.